วันศุกร์ที่ 3 มกราคม พ.ศ. 2557
กะเพรา
กะเพรา
เป็นพืขสมุนไพร มีแคลเซียม , ฟอสฟอรัสสูง กลิ่นหอมแรงเฉพาะตัว มีทั้งพันธ์กะเพราแดง และพันธ์กะเพราขาว ความหอมกะเพราแดง จะหอมกว่าใบกะเพราขาว เด็ดใบกระเพรามาประกอบอาหาร เช่น กระเพราหมู ,ไก่ เป็นต้น
สรรพคุณ
.- ดอก ,ใบ , ราก
- ใบสดนำมาปรุงอาหาร บำรุงธาตุไฟ ,ขับลมแก้ปวดท้อง ,ท้องอืด , ท้องเฟ้อ
- ใบนำมาตากแห้ง นำมาต้มเป็น(ใบชากระเพรา)ดื่มน้ำ ช่วยขับปัสสาวะ
- รากตากแห้ง นำมาต้มดื่มน้ำ ช่วยแก้โรคธาตุพิการ ช่วยไล่ลมในกระเพาะอาหาร
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น
บทความใหม่กว่า
บทความที่เก่ากว่า
หน้าแรก
สมัครสมาชิก:
ส่งความคิดเห็น (Atom)
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น