มะเขือเทศเป็นพืชล้มลุกอายุเพียง
1 ปี ลำต้นตั้งตรง มีลักษณะเป็นพุ่ม มีขนอ่อน ๆ
ขอบใบเป็นหยักลึกคล้ายฟันเลื่อย มีผลเป็นผลเดี่ยว มะเขือเทศจะมีสารจำพวก
แคโรทีนอยด์ เป็นพืชชนิดหนึ่งที่อุดมไปด้วยคุณค่าทางอาหาร วิตามินซี วิตามินเอ โปแตสเซียม
ฟอสฟอรัส แมกนีเซียม และวิตามินหลายชนิด เช่น วิตามิน บี1 บี2
วิตามินเค
คุณประโยชน์
- ช่วยคงความสดชื่นให้ผิวหน้าด้วยการใช้ผลสุกพอกหน้าจะทำให้ผิวหน้าเต่งตึงอ่อนนุ่ม
และมะเขือเทศยังช่วยรักษาสิว ได้อีกด้วย
- สามารถยับยั้งการเจริญเติบโตของเชื้อรา ช่วยเป็นยารักษาโรคผิวหนัง
โดยใช้ใบตำให้ละเอียดทาบริเวณที่เป็น
- ผลมีรสเปรี้ยว เสริมวิตามินซี เป็นยาระบายอ่อน ๆ
ช่วยดับกระหาย ช่วยให้กระเพาะอาหาร ลำไส้ ไต ให้ทำงานได้ดีขึ้น
และยังสามารถต้านอนุมูลอิสระ ขับสารพิษจากร่างกาย
และเหมาะที่จะเป็นอาหารสำหรับคนเป็นโรคนิ่ว วัณโรค ไทฟอยด์ หูอักเสบ
และเหยื่อตาอักเสบ โดยรับประทานผลสด ผู้ที่รับประทานมะเขือเทศเป็นประจำ
จะช่วยลดอัตราการเกิดโรคมะเร็งในลำไส้ และมะเร็งต่อมลูกหมากได้
- ช่วยแก้อาการปวดฟัน โดยนำราก ลำต้น
และใบแก่ต้มกับน้ำรับประทาน
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น